Hướng dẫn giải quyết mâu thuẫn gia đình

mau thuan gia dinh

Hầu hết chúng ta đã từng trải qua điều này: Gia đình có thể rất khó khăn và các vấn đề trong gia đình rất đau đớn. Tuy nhiên, có những cách để giải quyết các vấn đề trong gia đình và khôi phục sự hòa hợp. Cuộc sống quá ngắn để lãng phí thời gian với những cảm xúc tiêu cực đối với những người mà bạn yêu thương. Cách bạn tiếp cận thành viên trong gia đình và những điều bạn nói có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

1. Đối thoại cởi mở

Hãy đợi cho đến khi bạn không còn tức giận nữa để thảo luận về vấn đề này

Hãy đợi cho đến khi bạn không còn tức giận nữa để thảo luận về vấn đề này. Những vấn đề trong gia đình có thể rất đau đớn, đặc biệt là trong những dịp lễ tết hay những dịp quan trọng khác trong gia đình. Nếu các thành viên trong gia đình của bạn đang tranh cãi, việc đợi cho đến khi mọi người bình tĩnh lại có thể giúp tránh cho cuộc tranh cãi leo thang trở thành một cuộc đấu khẩu toàn diện.

Đừng thảo luận về vấn đề gia đình khi bạn vẫn cảm thấy bực tức hoặc đầy cảm xúc. Nếu bạn đợi ít nhất một đêm, mức độ cảm xúc của bạn có thể giảm bớt, ngay cả khi bạn vẫn không hài lòng.

Đợi cho bạn có thể tiếp cận vấn đề một cách logic, thay vì dựa trên cảm xúc. Nếu bạn lùi lại và dành thời gian để suy nghĩ trước khi giải quyết vấn đề, bạn sẽ không xử lý vấn đề một cách phản ứng.

Tiếp cận ai đó trong trạng thái tức giận sẽ làm tăng mức độ căng thẳng trong một tình huống khó khăn. Không có lý do gì để bạn không đợi đến ngày mai để nói điều của mình, hãy kiềm chế bản năng của mình.

Bông may chuyên cung cấp túi rác cuộn, túi rác đen 90×120, và các loại túi rác

2. Nên gặp trực tiếp

Dùng tin nhắn, email, hay messenger sẽ thiếu cảm xúc, và nếu bạn lỡ lời có thể sẽ không thu hồi lại được, nhất là đang sẵn bực tức.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi trao đổi với nhau bằng text thì người ta dễ có xu hướng nguyền rủa và mạt sát nhau hơn.

Vậy nên, hãy gặp nhau mặt đối mặt để giải quyết mâu thuẫn.

3. Chấp nhận lỗi lầm của đối phương

Hiểu rằng thành viên trong gia đình có những lỗi lầm, nhưng bạn vẫn có thể yêu thương họ, là bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề lâu dài. Cố gắng hiểu tại sao họ có thể hành động hoặc suy nghĩ như vậy, bởi đó có thể là phản ánh của bản thân họ thay vì bạn.

Hãy chấp nhận lỗi lầm của chính mình. Chấp nhận trách nhiệm khi bạn xứng đáng với nó. Đừng coi các vấn đề trong gia đình như phương trình tất cả hoặc không có gì, trong đó ai đó sai và người khác (có thể là bạn) đúng. Thay vào đó, hãy cố gắng nhìn nhận các vùng xám. Các sắc thái khác nhau là thú vị!

Việc là người đầu tiên xin lỗi thậm chí khi bạn thực sự không nghĩ mình có lỗi gì, có thể mang lại kỳ tích. Nói điều gì đó như, “Tôi có thể thấy rằng bạn đang bực tức và mặc dù điều này cũng khó khăn đối với tôi, tôi xin lỗi. Tôi thực sự muốn sửa chữa điều này, vì vậy hãy cho tôi biết làm thế nào để tôi có thể làm điều đó.” Điều này nếu thành viên trong gia đình tiếp tục gây gỗ, ít nhất bạn có thể nói rằng bạn đã chọn con đường cao nhất.

4. Đừng chơi trò đổ lỗi hay sỉ vả nhau

Sử dụng ngôn ngữ tích cực khi bạn nói chuyện với gia đình của mình. Tránh sử dụng ngôn ngữ đổ lỗi cho bất kỳ thành viên trong gia đình hoặc cảm giác tiêu cực. Tiêu cực là một chuỗi vô tận.

Điều đó có nghĩa là tránh sử dụng từ chỉ trích hoặc gọi tên thành viên trong gia đình. Điều đó có nghĩa là tránh sử dụng các từ chỉ trích được nói ra bằng giọng nói tức giận. Đổ lỗi cho người khác sẽ khiến họ tự phòng vệ và dễ bị tấn công ngược lại, điều này sẽ làm cho cuộc tranh cãi trở nên tồi tệ hơn.

Tránh nhu cầu “chiến thắng” trong cuộc tranh cãi về vấn đề gia đình. Thay vào đó, hãy cố gắng chấp nhận rằng có hai hoặc nhiều cách nhìn vào vấn đề. Phát triển kế hoạch để giải quyết vấn đề cùng nhau. Sau đó, tập trung vào tổ chức các hoạt động mà bạn có thể vui chơi cùng nhau, tránh bất cứ điều gì có thể là “kích hoạt”, đánh thức lại vấn đề. Khám phá các mặt mới của thành viên trong gia đình của bạn và cách mới để giao tiếp với họ.

Giữ giọng nói của bạn bình tĩnh và điều chỉnh, không dùng giọng nói cao và tức giận. Giải thích điểm của bạn một cách điềm tĩnh và phương pháp, nhưng với sự đồng cảm cho người kia. Luôn cố gắng đặt mình vào vị trí của thành viên trong gia đình. Cố gắng làm dịu cuộc tranh cãi bằng cách nói những lời hòa giải, ví dụ như “Tôi hiểu quan điểm của bạn”.

Cuối cùng, chúc cho gia đình bạn luôn trong ấm ngoài êm, vợ chồng hòa hợp, trên dưới thuận hòa.

cách giữ gia đình luôn hòa thuận

Leave a Reply