Giới thiệu về chổi bông cỏ

Công việc xét đót phù hợp với cả người cao tuổi

Chổi bông cỏ và những tên gọi khác nhau

Cái tên chổi bông cỏ xuất phát từ loại vật liệu chính dùng để sản xuất loại chổi này, đó là một loại cây có tên là bông cỏ, nhiều người gọi là cây đót, vì thế chổi bông cỏ còn gọi là chổi đót. Chổi bông cỏ còn có các tên gọi ít phổ biến hơn đó là chổi chít (xuất phát từ cách gia công chế tạo chổi), chổi quét nhà (xuất phát từ công dụng chính của chổi).

Cơ sở Hương Mộc không đơn thuần chỉ sản xuất chổi, nhưng còn quan tâm tới nguồn nguyên vật liệu cũng như nguồn nhân công, chú trọng nắm vững kiến thức xung quanh lĩnh vực kinh doanh của mình. Dưới đây xin giới thiệu đôi điều khái quát về nguồn nguyên liệu dùng làm chổi: cây đót.

Cây đót

Cây đót (hay còn gọi là bông cỏ) vẫn được biết tới như một loài thực vật sinh trưởng tự do tại các triền núi, tập trung nhiều tại các tỉnh duyên hải Miền Trung nắng gió, chẳng trồng chẳng bón, nhưng cứ mỗi độ cuối đông sang xuân thì lại nở rộ khắp các dải núi rừng, một màn nhung ngút ngàn tầm mắt.

chổi đót, chổi bông cỏ
Cây đót, hay cây bông cỏ

Từ lâu cây đót đã được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, lá đót dùng làm thức ăn cho gia súc, sợi đót dùng để đan lát các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, và quen thuộc nhất là bông đót dùng làm chổi quét nhà, một dụng cụ chắc hẳn đã là người Việt Nam không ai là không biết đến.

Quý khách đang tìm nhà cung cấp sản phẩm chổi bông cỏ quét nhà (chổi đót, chổi chít, chổi quét nhà)? Xem Bảng Báo Giá Chổi của Bông May.

Từ những ngày xa xưa, khi chổi đót chưa được sản xuất với mục đích thương mại, thì việc thu hoạch bông cũng diễn ra lẻ tẻ, chủ yếu một số gia đình gần nguồn nguyên liệu hái về bó thành chổi quét trong nhà, họa chăng có đem ra chợ bán lấy tiền. Lâu dần, khi nhu cầu sử dụng chổi tăng cao, những gia đình này họp lại với nhau biến thành những làng nghề làm chổi, việc thu hoạch đót vì thế cũng rầm rộ hơn. Nhưng nhìn chung quy mô sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, một nguồn nguyên liệu dồi dào phong phú nhưng khai thác chưa được bao nhiêu.

thu hoạch đót
Thu hoạch đót

Từ đồ thủ công gia dụng phát triển thành làng nghề

Mãi đến khi đất nước chuyển mình bước vào thời kì đổi mới, mở toang cánh cửa thương mại để đón các luồng gió kinh tế từ khắp các nơi thổi vào, chổi đót cũng nhanh chóng trở thành một mặt hàng kinh doanh nhiều tiềm năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng không chỉ trong nước mà còn cho bạn bè quốc tế . Từ đó việc sản xuất và kinh doanh chổi đót không chỉ còn gói gọn trong những làng nghề lẻ tẻ, nhưng biến thành một quy trình sản xuất mang tính công nghiệp, tức là được phân thành những công đoạn khác nhau nhằm có thể sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên điểm đặc thù đó là không có máy móc nào có thể thay con người bó chổi, ít nhất là cho đến bây giờ, nên việc sản xuất vẫn hoàn toàn dựa vào nguồn nhân lực là chủ yếu. Do đó, các làng nghề bắt đầu nở rộ.

làm chổi bông cỏ, chổi đót
Làm chổi bông cỏ

Tuy nhiên giờ đây, việc thu hoạch bông đót không còn là công việc của các làng nghề này nữa, nhưng đặt cả vào tay các thương lái buôn đót. Nếu như ngày trước các làng nghề chổi phải tự mình đi hái đót, làm bao nhiêu hái bấy nhiêu, thì giờ đây họ không phải thực hiện công đoạn đó nữa, nhưng mua đót từ các thương lái. Đót trở thành một mặt hàng kinh doanh. Các thương lái này hoặc chủ động thuê nhân công hái đót, hoặc thu mua đót

Từ các nông dân, sau đó bán trở lại cho các cơ sở làm chổi rải rác khắp nơi trên cả nước. Vì vậy cho nên cứ đến mùa đót nở tràn ngập các triền núi, lại thấy cảnh bà con tấp nập đi hái đót. Mùa hái đót kéo dài ngót ba tháng xuân, cũng mang lại một nguồn thu nhập đầu năm cho nông dân.

Trước khi bước chân vào nghành chổi, cơ sở Bông May đã có một thời gian dài tìm hiểu về nguồn nguyên vật liệu và nhân công. Do đó các xưởng chổi của Bông May luôn tập hợp được những người thợ lành nghề, lại chú trọng đào tạo cho những lớp thợ thuộc thế hệ trẻ hơn. Bên cạnh đó còn đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu luôn luôn dồi dào, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt đót ảnh hưởng đến quá trình và tiến độ sản xuất.

Leave a Reply