Rét nàng Bân là gì và tại sao có cái tên như vậy

rét nàng bân

Mỗi khi vào độ cuối đông, có những khi nắng oi ả như mùa hè, mình rục rịch giặt giũ quần áo mùa đông để cất đi thì bà nội vẫn thường nhắc: “Cứ từ từ con ơi, còn đợt rét nàng Bân nữa cơ mà”! Vậy rét nàng Bân là gì? Rét nàng Bân bắt đầu từ khi nào? Kéo dài bao lâu? Tại sao lại gọi là rét nàng Bân? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Rét nàng bân là gì?

Theo cách gọi dân gian “Rét nàng Bân” chính là đợt rét cuối cùng của mùa đông xảy ra vào tháng 3 âm lịch ở miền Bắc Việt Nam. Đây là 1 đợt rét đậm, thường kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và kéo dài vài ngày. Đặc biệt đợt rét này xảy ra sau nhiều ngày ấm áp, thậm chí nóng oi tới 32-33 độ C khiến mọi người không khỏi xuýt xoa khi cái rét nàng Bân ùa về.

Truyền thuyết về nàng Bân

Lý do người ta thường gọi đợt rét muộn tháng Ba Âm lịch là rét nàng Bân xuất phát từ một câu chuyện cổ tích được lưu truyền từ xa xưa. Chuyện kể rằng, nàng Bân vốn là một trong số những người con gái của Ngọc Hoàng, nhưng khác với nhiều chị em của mình, nàng Bân chậm chạp và có phần vụng về. Tuy nhiên, nàng Bân vẫn được Ngọc Hoàng và Vương Mẫu hết mực yêu chiều. Hai vị thương con thua em kém chị nhưng không biết làm cách nào, mới bàn nhau lấy chồng cho nàng để nàng biết thêm công việc nội trợ trong gia đình.

Chồng nàng Bân, cũng là một người trên thế giới nhà trời. Nàng yêu chồng lắm. Thấy mùa rét đã đến, nàng định tâm may cho chồng một cái áo ngự hàn. Nhưng nàng vụng về quá, khi bắt đầu rét, nàng Bân đã bắt đầu công việc song cứ loay hoay mãi, tìm được cái nọ thì thiếu cái kia, se được chỉ thì chưa có kim, đưa sợi vào dệt thì thoi, suốt lại hỏng. Đến nỗi trời đã sắp sang xuân rồi mà chỉ mới may trọn được đôi cổ tay.

Nhưng nàng Bân vẫn không nản chí. Nàng may mãi qua tháng Giêng rồi hết tháng Hai, cho tới khi áo may xong thì vừa lúc trời hết rét. Nàng Bân buồn lắm. Thấy con âu sầu, Ngọc Hoàng gạn hỏi. Khi biết chuyện Ngọc Hoàng cảm động bèn làm cho trời rét lại mấy hôm để chồng nàng mặc thử áo. Từ đó thành lệ, hàng năm vào khoảng tháng Ba tuy mùa rét đã qua, mùa nóng đã tới nhưng có lúc tự nhiên rét lại mấy hôm, người ta gọi cái rét đó là rét nàng Bân. Tục ngữ có câu: ” Tháng Giêng rét đài, tháng

Tuy nhiên, cũng có một dị bản khác cho rằng: Nàng Bân chỉ là một cô gái bình thường, hiền lành, dịu dàng, rất mực chịu thương, chịu khó nhưng lại quá kỹ lưỡng, tỉ mỉ nên trong mắt mọi người, nàng làm gì cũng có phần chậm chạp. Nàng lấy chồng vào đầu mùa đông, ngay khi công việc gặt hái vừa xong. Vì thấy chồng thiếu áo ấm, nên nàng đã bắt tay ngay vào việc quay tơ kéo sợi để chuẩn bị đan một chiếc áo ấm thật đẹp cho chồng.

Tuy nhiên, do công cuộc chuẩn bị và đan áo quá kỹ lưỡng nên thời gian thấm thoát trôi qua, trời đã sắp sang xuân mà nàng mới may xong đôi cổ tay, bởi thế mới có câu hát:

” Nàng Bân đan áo cho chồng
Đan ba tháng ròng mới được cổ tay”

Cũng vì vậy mà lúc nàng Bân đan xong chiếc áo thì cũng là lúc trời lại trở nắng, hết rét. Khi đó, nàng Bân buồn lắm, nàng tưởng chừng như cả bầu trời sụp đổ bởi nàng đã đặt biết bao tâm huyết, công sức, nỗi niềm và mơ ước vào chiếc áo này. Ngọc Hoàng trên thượng giới đã nghe thấu tiếng khóc của nàng Bân và cảm động trước tấm lòng của người con gái nết na, đức hạnh ấy. Ngay lập tức, ngài đã cho gọi hai vị Nam Tào, Bắc Đẩu đến và phái điều tra cho rõ nội tình.

Sau khi biết rõ sự việc, Ngọc Hoàng hết sức thương cảm cho tấm lòng của người con gái đức hạnh liền lệnh cho Nam Tào, Bắc Đẩu: Mỗi năm, cứ vào đầu tháng Ba Âm lịch, rét sẽ kéo dài thêm một vài ngày để những người phụ nữ giàu lòng vị tha như nàng Bân. Nàng Bân nếu có đan áo cho chồng chậm thì cũng phải được mặc thử. Tuy nhiên, rét cũng chỉ vừa và ngắn để không làm ảnh hưởng đến quy luật tự nhiên.

Từ đó thành lệ, hằng năm vào khoảng tháng Ba, cái tháng của mùa rét đã qua, mùa nóng đã tới nhưng có lúc tự nhiên rét lại mấy hôm và người ta gọi là cái rét nàng Bân.

Rét nàng Bân 2022 kéo dài trong bao lâu

Rét nàng Bân là đợt rét cuối cùng của mùa đông, kéo dài khoảng vài ngày trong đầu tháng Ba Âm lịch. Mặc dù nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng có những năm thời tiết của Bắc Bộ lại trở rét đậm. Chính vì vậy, trong dân gian còn có câu tục ngữ: Rét tháng Ba, bà già chết cóng. Vào năm 2022 đợt rét nàng Bân được dự báo sẽ xuất hiện vào ngày Cá Tháng Tư (1/4) kéo dài đến khoảng ngày mùng 5/4/2022.

Bài thơ về rét nàng Bân

Rét nàng Bân – Tế Hanh

Khi em đan áo ấm cho anh,
Gió còn thổi qua bàn tay lạnh.
Những đôi chim tìm nhau ủ cánh,
Mây đầy trời, rơi rớt nắng mong manh.

Em vội dệt thời gian qua sợi thắm,
Những giờ trưa không nghỉ, những đêm thâu.
Sợi len mịn so sợi lòng rối rắm,
Áo đan rồi, mùa lạnh hết còn đâu!

Em gửi áo lo anh giận dỗi,
Nhận áo em anh lại ngại em phiền.
Đời cán bộ ít giờ nhàn rỗi,
Vì việc chung đôi lúc nhẹ niềm riêng.

Hoa bắt đầu thưa thớt cuối đường xuân,
Cành cây đã sum suê lá đậm.
Tháng ba đến với những ngày nắng ấm,
Bỗng mùa đông trở lại – rét nàng Bân.

Nàng Bân xưa may áo ấm cho chồng,
Áo may xong không còn mùa lạnh nữa.
Nàng Bân khóc, đất trời thương lệ ứa,
Cho rét về đáp lại nỗi chờ mong.

Anh mặc áo của em và cảm thấy,
Bàn tay yêu nhân ấm gấp hai lần.
Thời gian hiểu lòng ta biết mấy:
Có tình người nên có rét nàng Bân

(1957 – Tế Hanh)​

Văn hóa Việt Nam:
Lễ Xây Chầu của người Việt là gì
Tuyển tập Tục ngữ phong dao Việt Nam

Cách phòng tránh rét nàng Bân.

Thời tiết đang nóng chuyển sang lạnh bất thường rất dễ làm cho bạn bị ốm. Vậy làm thế nào để tránh những tác hại tiêu cực này. Dưới đây sẽ là những gợi ý giúp bạn có thể bảo vệ sức khỏe tránh khỏi những thay đổi của thời tiết

Giữ ấm cơ thể

Sự thay đổi đột ngột của thời tiết từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng đều có thể khiến cơ thể bạn gặp rắc rối. Các chuyên gia y tế cho biết trạng thái thay đổi nhiệt độ cơ thể một cách đột ngột dưới tác động của thời tiết là trạng trái cực kỳ nguy hiểm có khả năng dẫn tới tử vong do sốc nhiệt.

Bởi vậy, khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh việc đầu tiên bạn cần làm là giữ ấm cho cơ thể. Vào những ngày trời rét, bạn cần mặc ấm, khi đi ra ngoài nên mặc quần áo chống gió, cài chặt khuy áo, kéo khóa và cũng đừng quên đeo găng tay, quàng khăn, đội mũ, bịt tai nữa nhé.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để chống lại bệnh tật, tăng cường sức đề kháng trong những ngày thời tiết thay đổi hoặc chuyển rét đột ngột bạn nhất thiết phải có cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên ngoài việc tăng cường ăn rau xanh, trái cây để nâng cao sức đề kháng, bạn nên ăn thêm các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, quế.. vì các loại gia vị này giúp giữ ấm rất tốt, giải cảm, kích thích tiêu hóa.

Tránh ăn, uống các đồ lạnh và đồ uống có cồn.

Vào những ngày trời trở rét, bạn cần tránh đồ ăn, thức uống lạnh và đồ có cồn. Hãy nhớ, nước lạnh, đồ uống có cồn làm cơ thể mất nhiệt nhanh hơn.

Leave a Reply