Những điều không nên làm sau khi ăn cơm no

nhung dieu khong nen lam sau khi an no

Dùng bữa no nê là một trong những sự thỏa mãn nhất của con người. Đang đói mà gặp được bữa ngon thì còn gì bằng. Vậy nên, khi tàn bữa gác đũa cũng chính là khoảnh khắc chúng ta cảm thấy thoải mái nhất. Và có một thực tế là mỗi người đều có một thói quen nào đó sau khi dùng xong. Có một số thói quen không hai gì, nhưng cũng có một số thói quen sẽ không tốt cho sức khỏe. Vậy nên, có những điều không nên làm sau khi ăn cơm no.

Không nên ăn cơm xong cởi lỏng dây quần

Có câu ngạn ngữ nói: “Cơm xong cởi lỏng dây quần, quả là niềm vui sướng.” Có ý nói là sau khi ăn cơm no thì cạp quần bị chật, cởi lỏng ra một chút, lức thì có khoái cảm là thấy bụng được “giải phóng”. Nhưng làm như vậy không có lợi cho sức khỏe.

Ăn cơm xong cởi lỏng dây quấn sẽ làm cho khoang bụng đè xuống dưới làm chó lác dụng chống đỡ cho đường tiêu hoá bị giảm đi. Như vậy sẽ làm cho độ hoạt động của các khí quan tiêu hoá và gánh nặng của dây chằng lãng lén nhiều, thúc đẩy nhu động ruột mạnh lên, dễ làm cho ruột xoay lại sinh ra dau bụng, đầy bụng, nôn mửa, còn có thể làm cho sa dạ dày.

Nới lỏng lưng quần sau khi ăn no hóa ra lại không tốt cho sức khỏe
Nới lỏng lưng quần sau khi ăn no hóa ra lại không tốt cho sức khỏe

Không nên ”ăn xong đi bách bộ”

“Ăn xong đi bách bộ. sống đến năm 99 tuổi”, đó là cái đạo dưỡng sinh được thực từ có đến nay. Thế nhưng, dùng quan điểm khoa học hiện đại mà xét, thì cách nói như vậy không hoàn toàn chính xác.

Mấy năm gần đây, các chuyên gia y học cho rằng, người ta vừa ăn cơm xong, đá số thức ăn lập trung ở trong dạ dày, cần một lượng máu rất lớn để giúp cho dạ dày tiêu hoá thức ăn. Lúc này cần nghỉ ngơi thích đáng thức ăn có thể kịp thời hoàn toàn tiêu hoá ở trong vị tràng. Nếu ăn xong mà lập tức đi bách bộ, tất nhiên máu sẽ di chuyển đến các bộ phận của toàn thân, làm cho việc cung cấp máu cho vị tràng không* đủ, thức ăn không được liêu hoá tốt.

Đi bách bộ sau khi ăn cũng không phải là điều nên làm
Đi bách bộ sau khi ăn cũng không phải là điều nên làm

Thứ hai là việc phân tiết của dịch tiêu hoá của vị tràng có sự kích thích của thức ăn mới có thể thịnh vượng. Nếu ăn xong mà “đi bách bộ”, làm cho thức ăn chưa tiêu hoá được hết đã phải quá sớm chuyển sang ruột non. Như vậy không những tăng thêm gánh nặng cho ruột non, mà chất dinh dưỡng ở trong thức ăn cũng không được tiêu hoá và hấp thu đầy đủ.

Bài viết được biên soạn bởi cơ sở sản xuất chổi và cung cấp dụng cụ vệ sinh Bông May. Chúng tôi chuyên cung cấp túi rác giá sỉ cho các đối tác thương mại. Liên hệ để nhận báo giá tốt nhất.

Ăn cơm xong không nên đi bơi ngay

Có người có khi ăn cơm xong là đi bơi ngay, cho rằng như vậy có thể giải nóng hưởng mát, giúp cho tiêu hoá. Kỳ thực, nhận thức như vậy là không đúng, ăn cơm xong mà lập tức đi tắm ngay, không những có ích mà còn có hại.

Do sự điều tiết của trung khu thần kinh, ăn cơm xong thì bắt đầu hoạt động tiêu hoá hấp thu căng thẳng, mạch máu trong đường tiêu hoá căng lên, máu chảy nhiều hơn. Đồng thời, dịch tiêu hoá cũng phân tán rất nhiều để đảm bảo nhu cầu hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Nếu ăn cơm xong đi tắm ngay, hệ thống trung khu thần kinh phát ra lệnh cung cấp máu cho các khí quan vận động kích thích lượng máu hệ thống tiêu hóa sẽ giảm đi tương ứng, việc phân tiết của địch tiêu hoá cũng bị ức chế, như vậy là trực tiếp ảnh hưởng đến việc tiêu hoá và hấp thu thức ăn của hệ thống tiêu hoá.

Ngoài ra toàn thân ngâm trong nước, một mặt do áp lực của nước ảnh hưởng đến nhu động của dạ dày, cản trở việc tiêu hoá; mặt khác, mạch máu ở bụng bị nước lạnh kích thích co lại, việc cung cấp máu cho dạ dày không đủ, dễ làm dạ dày bị co giật sinh ra nôn mửa và rối loạn tiêu hoá.

Cho nên, tốt nhất là ăn cơm xong sau 2 tiếng đồng hồ hãy đi bơi.

Không nên ăn cơm xong đi đại tiện ngay

Có người có thói quen, ăn cơm xong là đi đại tiện ngay, đó không phải là một thói quen tốt. Ăn xong đi đại tiện ngay, lúc rặn, co bóp bụng lại sê làm cho áp lực bụng lên cao, niêm mạc dạ dày bị nén lại, làm cho công năng phân tiết rối loạn, máu lưu thông ở thành dạ dày bị giảm đi, làm cho rối loạn tiêu hoá, thời gian kéo dài sẽ sinh ra viêm dạ dày hoặc làm cho bệnh loét dạ dày thêm trầm trọng. Đồng thời dạ dày bị nén lại, thức ăn có thể chảy ngược, do đó mà làm tổn thương niêm mạc thực quản, làm cho viêm thực quản. Cho nên, sau khi ăn cơm xong 1 tiếng đồng hồ rồi mới nên đi đại tiện.

Trong Blog của chúng tôi:
Chổi nhựa quét nhà giá rẻ tại Bông May

Không nên ăn cơm xong là đi ngủ ngay

Ăn cơm xong đi ngủ ngay sẽ có hại cho sức khỏe. Những người trên 65 tuổi hoặc những người thể trọng vượt quá tiêu chuẩn 20%, người bị bệnh huyết áp quá thấp và hệ thống tuần hoàn máu có trở ngại nghiêm trọng thường hay bị chóng mặt, ăn cơm xong mà đi ngủ ngay thì càng nguy hiểm hơn. Bởi vì sau khi ăn cơm, dạ dày bắt đầu làm việc khẩn trương, phần lớn máu tập trung vào dạ dày tá (ràng. Nếu lúc này mà ngủ một phần đại nào không được cung cấp đủ máu mà sinh ra tai biến bất ngờ.

Không nên “ăn xong hút một điếu thuốc lá”

Không ít người hút thuốc lá đều thích buông bát đũa xuống là lập tức châm thuốc lá hút, say đắm trong ý cảnh “Cơm xong một điếu thuốc lá, cuộc sống hơn cả thần tiên”. Kỳ thực như vậy là không khoa học, hút thuốc lá có hại, ăn cơm xong hút thuốc lá ngay cái hại càng lớn hơn.

Bởi vì ăn cơm xong, nhu động vị tràng tăng cường, tuần hoàn máu lắng nhanh, lỗ chân lông toàn thân nở ra, khả năng hấp thụ khói thuốc lá của cơ thể so với lúc bình thường lãng lên nhiều, hít vào cơ thể những vật chì có hại lát nhiên cũng tăng lên rất nhiều. Các nghiên cứu đã chứng minh, ăn cơm xong, chất độc của một điếu thuốc lá hít vào cơ thể so với lúc bình thường bằng hút 10 điếu. Đổng thời, ăn cơm xong hút thuốc lá còn làm cho việc điều tiết mật lăng lên rất nhiều. Một số’ lớn mật chảy ngược vào dạ dày làm cho viêm dạ dày do mật, gây nén các chứng đau bụng quặn v.v… Ăn cơm xong hút thuốc lá còn làm cho dung môi albumin tuy và của axit cacbonic bị ức chế, trở ngại cho việc tiêu hóa thức ăn.

Không nên ăn cơm xong là đi làm việc ngay

Có người vừa mới ăn cơm xong, không nghĩ là đi làm việc ngay. Đó là một thói quen rất không tốt, có hại cho sức khỏe. Bởi vì vừa ăn cơm xong, mạch máu trong vị tràng căng lên, máu chảy vào các cơ quan vị tràng tăng lên nhiều, lúc này rất có lợi cho liêu hoá và hấp thu thức ăn của cơ thể. Nếu vừa ăn cơm xong mà lập lức đi làm việc ngày, bắt buộc máu phải đi thỏa mãn nhu cầu của các khí quan vận động như chân lay v.v… việc cung cấp máu cho vị tràng không đủ, dịch liệu hóa phân tiết ít đi, nếu kéo dài sẽ gây nên rối loạn tiêu hoá và gây bệnh mãn tính cho vị tràng. Ngoài ra, ăn cơm xong, trong dạ dày còn đầy những thức ăn, lập lức dùng sức làm việc rất dễ làm cho hệ tiêu hoá bị tác động, hệ mô ruột bị kéo căng ra, làm cho đau bụng, sa dạ dày.

Cho nên, ăn cơm xong tốt nhất là phải nghỉ một thời gian rồi hãy làm việc.

Ăn cơm xong không nên lập tức uống nước trà

Ăn cơm xong lập tức uống nước trà, tất nhiên sẽ làm loãng

dịch vụ, hạ thấp nồng độ vị toàn, kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn ở trong dạ dày. Đổng thời chất la nanh trong nước chè có thể làm cho protein trong thức ăn biến thành chái ran khó tiêu hoá, làm cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn, ảnh hưởng đến hấp thu protein của cơ thể. Cho nên, sau khi ăn cơm xong, trong vòng 1 liếng lóng hổ không nên uống nước chè.

Leave a Reply