Lưu ý khi ăn uống để có sức khỏe tốt

luu y khi an uong

Ăn uống có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhưng gì bạn ăn vào cơ thể sẽ quyết định bạn khỏe đến mức nào, các cơ quan nội tạng hoạt động tốt ra sao. Cái gì cũng cần phải phù hợp, và bất kỳ cái gì muốn hoạt động cũng cần có năng lượng. Xe phải đổ xăng, nồi cơm phải cắm điện v.v. Cơ thể con người cũng cần nạp thực phẩm. Giữa muôn trùng các món ăn trên đời, bạn cần phải lưu ý khi ăn uống để có sức khỏe tốt, ăn gì và ăn như thế nào rất quan trọng.

Không nên ăn cơm chan

Có một số người (đặc biệt là những người yếu răng), rất thích ngâm những thức ăn như màn thầu, bánh quy v.v… vào canh rồi mới ân, cho rằng như vậy dễ nhai, dễ tiêu hoá. Kỳ thực, đó là một cách làm không khoa học. Trường kỳ như vậy sẽ làm cho công năng tiêu hóa của dạ dày, tá tràng suy giảm, dẫn đến đau dạ dày.

Bởi vì ăn thức ăn, trước hết phải nhai và sơ bộ tiêu hoá ở trong mồm, những cái răng cứng cắt, nghiền thức ăn thành những hạt nhỏ li ti làm cho dạ dày, tá tràng dễ tiêu hoá hấp thụ. Ăn cơm cùng với canh, thức ăn ở trong miệng mới nhai một ít đã nuốt vào trong dạ dày. Như vậy không những làm cho ăn mà không thấy vị, thần kinh vị giác trên đầu lưỡi không được kích thích đầy đủ, nước bọt tiết ra rất ít, làm cho dịch tiêu hoá ở dạ dày và tụy tạng tiết ra không đủ, còn bị canh làm cho loãng đi, thức ăn ăn vào trong bụng không thể được tiêu hoá và hấp thu đầy đủ. Ngày tháng kéo dài sẽ sinh ra đau dạ dày. Nhất là trẻ nhỏ càng không nên ăn cách này

Ăn cơm không nên ăn ngấu ăn nghiến

Ăn cơm mà ăn ngấu ăn nghiến, rất có hại cho sức khỏe.

Bởi vì quá trình tiêu hoá của người ta bắt đầu từ mồm, răng nhai đi nhai lại thức ăn để kích thích tuyến nước bọt phân tiết bao gồm một lượng lớn chất xúc tác tiêu hóa – chất xúc tác tinh bột, đem đại phân tử tinh bột phân giải thành tiểu phân tử, đường mạch nha. Thức ăn ở trong mồm càng nhai kỹ, tiêu hoá càng được nhiều. Cho nên khi nhai kỹ những thức ăn có nhiều tinh bột, sẽ cảm thấy vị ngọt. Còn ăn ngấu ăn nghiến, trước hết là miệng không làm đúng chức trách lại đẩy công việc này cho dạ dày, sẽ làm cho dạ dày thêm gánh nặng, dễ bị bệnh dạ dày. Ngoài ra trong nước bọt còn có khuẩn dung môi hoà tan, giết chết vi khuẩn trong thức ăn; thời gian thức ăn ở trong mồm quá ngắn và quấy trộn không đều hạ thấp tác dụng của khuẩn dung môi, cũng dễ gây ra bệnh viêm dạ dày.

Lưu ý khi ăn uống để ăn đúng món và đúng cách chính là bí quyết của một cơ thể khỏe mạnh

Bài viết được tổng hợp và biên tập bởi nhà cung cấp dụng cụ vệ sinh Bông May. Quý khách đang có nhu cầu mua túi rác giá rẻ, hãy liên hệ Bông May ngay để nhận báo giá tốt nhất, qua số điện thoại: 0968017897

Không nên luôn luôn ăn quá no

Chất dinh dưỡng mà người ta cần là do ăn uống mà hấp thu được. Cho nên, duy trì và bảo đảm thói quen ăn uống tốt là rất cần thiết. Nhưng cứ luôn luôn ăn quá no không phải là thói quen ăn uống tốt.

Y học hiện đại cho rằng, thường xuyên ăn no sẽ làm máu tập trung quá nhiều ở dạ dày tá tràng, những khí quan trọng của tìm, đại não tương ứng không cung cấp đủ máu, làm cho người ta cảm thấy mệt mỏi, hiệu suất công tác hạ thấp, người bị bệnh hẹp van úm còn dẻ bị co thắt tim.

Nếu luôn ăn quá no sự hấp thu lượng dinh dưỡng vượt quá mức yêu cầu của cơ thể, làm cho chất đường và prôtêin chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong cơ thể quá nhiều. Số mỡ tồn đọng này đa số phân bố ở dưới da, ở gan, thành bụng và trên võng mạc lớn và trên hệ mô đường ruột trong khoang bụng, làm cho áp lực bụng tăng lên, cơ bắp thành bụng lỏng lẻo, bụng phình to ra ngoài. Như vậy không những đi lại khó khăn, mà hơi vận động một chút là thở hồng hộc.

Y học nghiên cứu nhận thấy, thường xuyên ăn quá no không những không có lợi cho sức khỏe, mà còn làm cho con người chưa già đã suy yếu, rút ngắn tuổi thọ, gây nên các chứng bệnh sỏi gan, viêm túi mật, bệnh tiểu đường, đặc biệt là đối với những người lao động trí óc thì ảnh hưởng không có lợi càng lớn hơn.

Cho nên, ăn uống phải có khoa học, không nên trường kỳ ăn quá no.

Đọc thêm:
Người cao tuổi nên kiêng gì để giữ sức khỏe tốt

Bữa trưa không nên ăn quá no

Do việc tuyên truyền tri thức khoa học thường thức ngày càng sâu rộng, càng ngày càng có nhiều người nhận thức được là thói quen ăn uống đúng đắn phải là :”bữa sáng ãn lốt, bữa trưa ăn no, bữa tối ăn ít”. Chú ý bữa trưa ăn no là đúng, nhưng điều đáng được chú ý là không nên ăn no quá. Nếu bữa trưa ăn no quá sẽ không có lợi cho công tác và thân thể.

Đó là vì, nếu ăn quá no sẽ làm cho máu và oxy ở nào đại bộ phận chuyển vào đường tiêu hoá, làm cho cơ thể rất mỏi mệt, làm cho chóng mày chóng mặt, mơ mơ màng màng muốn ngủ. Đặc biệt là nếu ăn mỡ quá nhiều, thời gian cần cho mờ chuyển hóa thành năng lượng thường kéo dài; nếu ăn đường hóa học tương đối nhiều sẽ làm cho insulin bỗng tăng vọt lên, hàm lượng đường huyết bồng tụt hẳn xuống. Tất cả những cái đó đẹp không những có hại cho sức khoẻ, mà đối với công tác và học tập buổi chiều tất nhiên cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Trước khi đi ô tô đường dài không nên ăn quá no

Có người hoặc đi du lịch đường xa hoặc đi công tác đường dài, thường hay nghĩ trên đường đi ăn uống không thuận tiện, thế là trước khi xuất phát ăn một bữa thật no nê. Cách làm như vậy rất không khoa học, có hại cho sức khỏe.

Vì, sau khi ăn no ma đi xe, do xe xóc, chòng chành và mùi dầu xăng kích thích, tăng thêm sự mệt mỏi trên đường dài nên để bị say xe, nôn mửa, nhẹ thì nôn nao, khó chịu, nặng thì chóng mặt đau bụng. Cho nên trước khi đi xe đường dài không nên ăn quá no. Nhưng để bụng đói mà đi xe thì cũng không nên. Cách tốt nhất là, trước khi xe xuất phát, nân ăn một chút thức ăn nhẹ, dễ tiêu hoá, vừa thỏa mãn được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, lại dễ tiêu hóa kịp thời, không làm cho thân thể cảm thấy khó chịu.

Không nên ăn quá nóng

Có người khi ăn cơm cứ thích húp canh thật nóng, ăn cơm thật nóng, cảm thấy chỉ có như vậy mới ăn được “hương vị” của cơm. Đó là một thói quen ăn uống không khoa học, rất có hại cho khoang miệng, thực quản và dạ dày.

Cơm canh quá nóng ngoài việc làm cho miệng và niêm mạc lưỡi bị thương ra, có khi còn làm cho niêm mạc thực quản bị thương, niêm mạc thực quản bị hoại tử, hình thành cái mô giả, sau khi bong ra sẽ bị loét. Vết loét này sau khi khỏi sê có vết sẹo, làm cho thực quản hẹp đi, ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, đó là một loại viêm thực quản. Những người mắc bệnh này, cảm thấy đau đau sau xương ngực và cảm thấy nóng rát, có khi sinh ra khó nuốt có thể làm cho viêm dạ dày có tính cấp tính đơn thuần.

Thường xuyên ăn cơm canh nóng có liên quan đến ung thư

thực quản. Những nghiên cứu đã chứng minh, ở vùng có những người bị ung thư (thực quản nặng, đa số những người bị bệnh đều có thói quen ăn nóng.

Khoang miệng, thực quản và dạ dày của người ta chỉ chịu được độ nóng là 50″C – 60°C. Để tránh cho khoang miệng, niêm thực quản bị thương, giảm bớt bệnh viêm thực quản, viêm dạ dày cấp tính và ung thư thực quản, nên gây thành thói quen ăn uống tốt là, không nên ăn quá nóng.

Leave a Reply