Những điều không nên làm khi ăn cần lưu ý

nhung dieu khong nen lam khi an

Ăn uống là chuyện sống còn của chúng ta. Cũng như xe cần đổ xăng để hoạt động, con người cần phải ăn thực phẩm để có năng lượng. Con người là loài ăn tạp, cái gì cũng có thể ăn được, hấp thụ và tiêu hóa được, nhưng cũng chính vì thế mà chúng ta thường ăn nhiều thứ không nên ăn, hoặc ăn không đúng cách, gây hại cho sức khỏe. Bài viết này của cơ sở sản xuất chổi Bông May sẽ tổng hợp một số điều không nên làm khi ăn mà các bạn cần lưu ý.

Không nên cự tuyệt ăn thô

Song song với thu nhập của mọi người tăng lên, mức sống cũng không ngừng được đề cao, kết cấu ăn uống cũng không ngừng được (thay đổi. Những thực phẩm tinh tế, chất dinh dưỡng cao như gà, vịt, cá, thịt, trứng, v.v… càng ngày càng ăn nhiều. Nhưng lập lương thô như ngô, cao lương, tiểu mạch, đậu đỏ v.v… càng ngày càng ăn ít đi. Thậm chí có người còn không muốn ăn thô. Cách làm như vậy là không nên.

Bởi vì cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng, và yêu cầu giữa các dinh dưỡng phải có tỷ lệ hợp lý. Muốn ăn uống khoa học, điều căn bản nhất không phải là chất dinh dưỡng càng nhiều càng tốt; mà là duy trì và bảo đảm một ngày ba bữa sao cho cân bằng. Như vậy thì đòi hỏi phải phối hợp hợp lý thức ăn thô và thức ân linh.

Trong những thức ăn thô như đậu có nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Thức ăn tinh chính thường là những thức ăn có hàm lượng đường, mỡ, Protein tương đối cao, nhưng trong những thực phẩm tinh này lại có khá ít vitamin, muối vó cơ, xen-luy-lô v.v… mà cơ thể rất cần. Nếu trường kỳ ăn thức ăn tinh có mỡ cao, albumin và đường cao, không ăn lương thực thô thì sẽ sinh bệnh thiếu vitamin, thiếu muối vô cơ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong thức ăn như lương thô như các loại đậu v.v… có tương đối nhiều vitamin, muối vô cơ, chất xơ v.v… Thường xuyên và một số thức ăn thô là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh béo phì, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư ruột v.v…

Cho nên, chỉ ăn thức ăn tinh, cự tuyệt thức ăn thô là không có lợi.

Trong khi đi tàu xe, không nên cho trẻ ăn vặt

Rất nhiều bậc cha mẹ trong khi dem theo con đi du ngoạn ra bên ngoài, thường cứ thích, sau khi xe chuyển bánh rói mới cho trẻ ăn hoa quả, dưa, kẹo hoặc đồ uống lạnh. Kỳ thực làm như vậy là không nên.

Trong khi xe đang chạy thường rất lắc, khi qua ổ gà hoặc quả cầu lại càng lắc mạnh hơn. Trẻ con ăn vặt rất dễ lọt thức ăn vào đường khí quản, nếu thức ăn có que rất dễ làm bị thương cổ họng, nếu gặp lúc xe ngoặt gấp hoặc phanh gấp rất dễ phát sinh tai nạn; thêm nữa, trên xe thường đông người, chen chúc, trong đó khó tránh khỏi có người đang mắc bệnh truyền nhiễm, trên tay họ, trên quần áo của họ không ít vi khuẩn hoặc virus có thể lây nhiễm; hơn nữa xe lúc lắc, vi khuẩn trong không khí bay vào thức ăn, trẻ ăn phải rất dễ bị cảm nhiễm sinh bệnh.

Cho trẻ ăn uống trên tàu xe có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc

Không nên ăn thịt ba ba chết

Ăn thịt ba ba chết có thể bị trúng độc.

Bởi vì ba ba thích ăn những thực vật thối nát của thi thể động vật. Trong ruột nó thường có bệnh khuẩn và chất độc. Sau khi nó chết, những vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở hàng loạt. Trong con ba ba có rất nhiều axit amin, sau khi nó chết, chất này phân giải rất nhanh thành nhóm amin và những chất thuộc nhóm amin. Khi nhóm amin này dạt đến một lượng nhất định thì sẽ gây trúng độc thực vật. Thời gian ba ba chết càng dài, khả năng trúng độc càng lớn.

Không nên cất giữ lâu bí đỏ

Ruột bí đỏ có lượng đường rất cao, thời gian bảo tồn lâu, ruột bí sẽ sinh ra một sự biến hoá hoá học không để phát hiện, sau khi ăn sẽ bị trúng độc, triệu chứng là chóng mặt, mệt mỏi, nôn mửa. tiêu chảy v.v… Cho nên không nên cất giữ bí đỏ lâu ngày. Nếu ăn bí đỏ đã cất giữ lâu ngày, nhất định phải kiểm tra trước. Nếu ngoài vỏ không có vết nứt, không có chỗ thối, sau khi bổ ra không có mùi cay như rượu v.v… chứng tỏ bí không bị biến chất như vậy là ăn được.

Bài viết khác:
Chổi nhựa quét nhà giá rẻ tại Bông May
Nghề làm chổi đót, sinh kế bền vững

Không nên ăn quá nhiều bỏng rang

Bỏng rang là món ăn vật mà trẻ con rất thích. Nó do lương thực gia công mà thành, nhưng ăn nhiều quá, cũng có hại.

Bởi vì trong quá trình rang bỏng đã bị nhiễm chì là vật chất có độc. Qua khảo sát, hàm lượng chì vượt quá quy định của vệ sinh thực phẩm 20 – 40 lần. Sau khi hấp thụ chì, các bộ phận trong người ta như liêu hoá, tạo máu và hệ thống thần kinh bị mệt mỏi, từ đó làm cho sức đề kháng của nhi đồng giảm sút, sinh trưởng phát dục chậm chạp. Nhi đóng hấp thụ chì nhiều hơn người lớn nhiều lần. Người trúng độc chỉ có những triệu chứng như thực dục giảm sút, liêu chảy, táo bón, người rạo rực không yên v.v…

Không nên dùng bột nở lên men

Dùng bột nở lên men, không những thời gian lên men dài, mà cũng không có lợi cho sức khỏe bản thân.

Bởi vì khi lên men, một là thời gian dài, tạp khuẩn nhiều, rất không vệ sinh; hai là để trung hoà toan lính cần phải tiêu hao sút, lứt là phá hoại dinh dưỡng của màn thầu, lại ảnh hưởng xấu đến đường ruột. Cho nên, hiện nay người ta đề xướng dùng con men tươi để lên men. Như vậy vừa vệ sinh, lại không cần dùng sút, rất có lợi cho sức khỏe con người.

Leave a Reply